BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE NGƯỜI GIÀ?

Một nơi nghỉ ngơi thư thái, có tác dụng trong việc giúp con người khỏe mạnh sống lâu là những điều cần thiết nhất đối với phòng ngủ dành cho những bậc cao niên trong gia đình. “Kính già già để tuổi cho”, bố trí phòng ngủ hợp phong thủy tốt cho sức khỏe người già vừa là đạo nghĩa vừa thể hiện đức hiếu thảo của con cháu.

Người già thường ít ngủ, khi ngủ nếu môi trường không tốt thì dễ bị đánh thức, vậy nên phòng ngủ của người già cần chọn nơi khuất nẻo. Môi trường phải sạch sẽ, tĩnh lặng, có lợi cho sự nghỉ ngơi.

Phòng ngủ của người già ở mé Nam hoặc Đông ngôi nhà, tương đối kín đáo, ít xảy ra những bất tiện. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, hướng Đông Nam là nơi chí tôn, người già là bậc trưởng bối trong nhà, chọn đặt phòng ngủ cho các cụ ở phía ấy là hợp lý. Đồng thời cũng biểu thị lòng tôn kính trưởng lão, làm cho không khí gia đình thêm hoà mục, đầm ấm.

Ngoài ra, cần chú ý là phòng ngủ của người già không quá xa phòng ngủ của các thành viên khác trong gia đình, và cũng cần phải ít tiếng ồn.

Chọn giường ngủ phù hợp

Việc lựa chọn giường ngủ là một công đoạn hết sức quan trọng trước khi tính tới phong thủy giường ngủ vì giường quyết định giấc ngủ của người sử dụng. Bạn nên chọn giường gỗ tự nhiên vì giường gỗ không chỉ mang đến cảm giác ấm áp mà còn giúp thấm hút mồ hôi và không gây đau lưng trong lúc nằm. Người già do tuổi cao, thể chất không còn dồi dào, linh hoạt như lúc trước cho nên trong các thiết kế giường ngủ cũng cần có những điểm khác biệt cần lưu ý so với các thiết kế dành cho giới trẻ.

Giường của người cao tuổi không nên quá cao, quá chật cũng như thiết kế ở giữa cao, hai bên thấp vì đây là vấn đề thuộc về an toàn cho người già trong quá trình sử dụng.

Phong thủy giường ngủ chú trọng nhất là cách kê, đặt giường ngủ, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi. Việc bố trí giường ngủ hợp phong thủy vô cùng quan trọng cho nên cũng có nhiều điều kiêng kỵ khi đặt giường ngủ cũng như cách thức kê giường phù hợp với từng tuổi.

Thứ nhất, đặt giường ở nơi tránh gió, tụ khí là tốt nhất, nên đặt giường ở vị trí có ít nhất là hai điểm tựa.

Thứ hai, đầu giường không được hướng về hành lang, cầu thang máy, cầu thang bộ, đường ống nước, nhà vệ sinh…vì đó là những nơi đông người qua lại và nhiều tiếng ồn, sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi.

Thứ ba, đặt giường ở nơi không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cửa sổ, nếu có cửa sổ đối diện giường thì nên thiết kế rèm cửa hoặc vật che chắn thích hợp.

Ảnh hưởng cụ thể của việc đặt sai vị trí giường ngủ như thế nào bạn có thể xem thêm 7 điều cầm kỵ khi đặt giường ngủ và cách hóa giải.

Trang trí phòng ngủ theo phong thủy

Khi trang trí căn phòng người già nên đề cao sự đơn giản, kiến tạo một môi trường yên tĩnh và ấm áp. Không nên bố trí quá nhiều đồ vật trong phòng.

Tủ quần áo tốt nhất không nên đặt ở đầu giường vì như vậy sẽ làm cho tâm lý của người già cảm thấy tăng thêm áp lực, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng giấc ngủ. Chiếc đèn ngủ không chỉ có tính năng chiếu sáng, trang trí đầu giường thêm đẹp mắt mà còn mang lại cảm giác êm dịu, ấm áp để dễ đi vào giấc ngủ. Trong phòng người già không thích hợp đặt vật trang trí có khí âm tương đối nặng như bể cá.

Các bức tranh trang trí cũng góp phần ảnh hưởng đến phong thủy giường ngủ của người già rất nhiều. Các loại tranh vẽ may mắn như phúc, lộc, thọ tam tinh, cửu ngưu đồ, hoa mẫu đơn, chim công xòe cánh…đặt ở đầu giường đều sẽ mang lại cảm giác yên bình. Hơn nữa, thời gian rảnh rỗi của người già tương đối nhiều, họ thường thích ở trong phòng đọc sách, chiêm nghiệm cho nên đặt những đồ dùng có tính hoài cổ như tranh thư pháp ở trong phòng cũng rất phù hợp.

Một số điều cần lưu lý là không nên để những vật dụng sắc bén ở đầu giường vì nó sẽ mâu thuẫn với không khí yên tĩnh cần có trong phòng ngủ; không nên đặt chậu cây có gai trong phòng ngủ vì thực vật thuộc âm, để cây trong phòng ngủ sẽ tạo âm hàn nặng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu không tìm hiểu kỹ bạn cũng sẽ rất dễ mắc sai lầm trong việc trang trí giường ngủ theo phong thủy.